Từ khoá LSI ảnh hưởng đến kết quả SEO như thế nào?

lsi keywords

Trong SEO, bạn sẽ nghe nhiều về từ khóa và cách chúng ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Nhưng chắc hẳn ít người trong chúng ta biết đến từ khoá LSI còn được gọi là từ khoá ngữ nghĩa và ảnh hưởng của nó đối với SEO.

Nếu bạn không quen thuộc với thuật ngữ này, Webopedia.com định nghĩa  LSI là “Thuật toán được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định nội dung của trang, bên ngoài việc đối sánh cụ thể với văn bản truy vấn tìm kiếm”. Cùng làm rõ hơn về điều này ngay sau đây nhé.

Khi được sử dụng hiệu quả, LSI có thể giúp thứ hạng của bạn tăng trưởng đáng kể — và việc sử dụng nó trong nội dung có thể dễ dàng hơn rất nhiều so với các loại từ khoá khác.

Hãy bắt đầu bằng cách giải thích từ khóa LSI là gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Từ khóa LSI là gì?

Nói một cách đơn giản, các từ khóa LSI là các thuật ngữ liên quan đến một chủ đề về mặt ngữ nghĩa . Mỗi từ khóa LSI, nhóm từ hoặc cụm từ bạn sử dụng có liên quan đến từ khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa — LSI cũng tìm kiếm các ý tưởng thường đi cùng với các từ khóa chính của bạn.

Khi bạn đưa các từ khóa LSI vào nội dung của mình, nó sẽ giúp Google hiểu chủ đề của trang web bằng cách cung cấp ngữ cảnh rõ ràng cho công cụ tìm kiếm. LSI cũng giúp Google lập chỉ mục nội dung của bạn dễ dàng hơn và có thể giúp trang web của bạn hiển thị tốt hơn.

Đây là một ví dụ về các từ khóa LSI.

Nếu truy vấn cụm từ “cake recipe” trên Google, thì đây là những gì chúng tôi thấy:

tìm kiếm, google, google search

Như bạn sẽ thấy, đề xuất tự động của Google cung cấp một số thuật ngữ tìm kiếm bổ sung được in đậm. Từ khóa LSI — những từ và cụm từ liên quan này — cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì người tiêu dùng đang tìm kiếm, cho phép bạn phát triển các ý tưởng nội dung mới.

Kết quả? Khả năng xếp hạng cho nhiều từ khóa và thu hút lượng người xem lớn hơn.

Tại sao từ khóa LSI lại quan trọng?

Có thể bạn đã từng nghe về “nhồi nhét từ khóa”. Cách đây không lâu theo tôi nhớ không nhầm trong những năm 2013, khi đó tất cả những gì cần thiết để có được một trang web xếp hạng cao trên SERP là “lặp đi lặp lại các từ khóa” trong nội dung càng nhiều càng tốt.

Vào thời điểm đó, những người làm SEO đã rải các từ khóa mục tiêu của họ một cách tự do trong văn bản, trong tiêu đề, mô tả meta — về cơ bản ở khắp mọi nơi. Mặc dù điều này có hiệu quả trong việc được các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao, nhưng cũng có những mặt trái như:

 • Nội dung thường không liên quan.
 • Văn bản chất lượng thấp.
 • Câu hỏi của người tìm kiếm không được trả lời đầy đủ.

Thông qua máy học và AI, các công cụ tìm kiếm đã trở nên thông minh hơn. Đối với Google, là sự ra đời của thuật toán Hummingbird. Hummingbird đã kết hợp công nghệ mới và cũ để mang  lại kết quả thông minh hơn và nhấn mạnh nội dung chất lượng hơn số lượng từ khóa.

Tóm lại, Hummingbird không phân tích các từ khóa SEO cụ thể. Thay vào đó, nó xem xét bối cảnh câu hỏi của người tìm kiếm, xem xét mức độ liên quan và ý định tìm kiếm.

Như Google giải thích , trong khi các từ khóa vẫn quan trọng hàng đầu, hệ thống của chúng cũng sử dụng:

… Dữ liệu tương tác tổng hợp và ẩn danh để đánh giá xem kết quả tìm kiếm có liên quan đến truy vấn hay không. Chúng tôi chuyển đổi dữ liệu đó thành các tín hiệu giúp các hệ thống học máy của chúng tôi ước tính mức độ liên quan tốt hơn.

Sử dụng các cụm từ tìm kiếm LSI trong chiến lược SEO tổng thể của bạn là rất quan trọng vì chúng:

 • Cho phép cải thiện chất lượng nội dung bằng cách sử dụng các cụm từ tìm kiếm có liên quan
 • Cung cấp mức độ liên quan đến nội dung của bạn mà không lạm dụng từ khóa
 • Cung cấp nhiều cơ hội xếp hạng hơn vì bằng cách sử dụng các từ khóa LSI, bạn có thể xếp hạng cho các cụm từ liên quan thay vì chỉ từ khóa của bạn
 • Hạn chế cơ hội bị Google phạt nếu sử dụng từ khóa thường xuyên.

Cách tìm từ khóa LSI

Có một số cách để bạn tìm thấy nhiều từ khóa LSI . Ở đây, chúng tôi sẽ thảo luận một số cách bạn có thể làm dựa trên Google.

1. Các từ in đậm trong kết quả SERP

Khi bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ tìm thấy các thuật ngữ liên quan trong kết quả SERP . Google đánh dấu các thuật ngữ này bằng chữ in đậm. Ví dụ: nếu chúng tôi sử dụng thuật ngữ ” camping gear”, chúng tôi nhận được các đề xuất sau:

truy vấn tìm kiếm, tìm kiếm google

Như bạn có thể thấy, nó đã tìm thấy các từ khóa cụ thể, cũng như cụm từ tương tự “camping accessories”. Nếu bạn tiếp tục tìm kiếm, bạn cũng có thể thấy những từ “supplies,” “campsite,” và “camp.”

Kết quả SERP giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các từ khóa LSI mà đối thủ cạnh tranh đang nhắm mục tiêu.

2. Sử dụng Google Autocomplete

Nếu bạn sử dụng Google, bạn sẽ biết rằng nó tạo ra một danh sách các từ liên quan mỗi khi bạn nhập một cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: khi chúng tôi sử dụng “hiking”, chúng tôi nhận được các đề xuất sau:

Google Autocomplete

3. Topic Modeling

Topic Modeling là một cách tiếp cận thường được các nhà tiếp thị nội dung sử dụng. Điều này cho phép:

 • Nội dung được sản xuất tập trung hơn
 • Định hướng rõ ràng cho các bài báo, bản sao trang web của bạn, v.v.
 • Tạo nội dung có nhiều khả năng xếp hạng hơn

Cũng giống như LSI, Topic Modeling sử dụng các từ và cụm từ có liên quan. The Content Marketing Institute giải thích , “Các từ và cụm từ có mối quan hệ với nhau và ý tưởng đằng sau Topic Modeling là khám phá những mối quan hệ đó. Khi thu thập thông tin nội dung của bạn, các công cụ tìm kiếm không chỉ thu thập dữ liệu các từ cụ thể mà chúng đang tìm kiếm các từ có nghĩa liên quan ”.

Họ giải thích thêm về cách cấu trúc nội dung của bạn để sử dụng Topic Modeling một cách hiệu quả:

 1. Bạn nên có các từ khóa mục tiêu trong tiêu đề chính, đoạn đầu tiên.
 2. Tiêu đề phụ của bạn phải có liên quan, nhưng chúng không nhất thiết phải bao gồm các từ khóa.
 3. Các ý tưởng có liên quan nhưng không phải là “quan trọng” nên đi vào văn bản. Chúng vẫn giúp xếp hạng hiệu quả.

4. Tìm kiếm các “Searches Related” trong Google Tìm kiếm

Nếu bạn cuộn xuống cuối trang tìm kiếm của Google, bạn sẽ thấy một danh sách các tìm kiếm có liên quan. Nếu chúng ta sử dụng cùng một ví dụ như trên, chúng ta nhận được:

Google Searches Related

Đây là những thuật ngữ thay thế mà bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện kết quả SEO của mình. Bạn cũng có thể tạo nội dung hoàn toàn mới, như các bài đăng trên blog, cụ thể là về những tìm kiếm này.

5. People also ask

Một công cụ hữu ích khác của Google là tính năng “mọi người cũng hỏi” hay “People also ask”. Google sẽ hiển thị danh sách các câu hỏi mà mọi người đang tìm kiếm câu trả lời.

Hãy xem lại truy vấn “hiking”. Nếu bạn tìm kiếm điều đó và xem ” People also ask”, bạn có thể thấy những điều sau:

people also ask, google search

Để nâng cao nội dung của bạn, hãy xem xét định hình ít nhất một số nội dung xung quanh các truy vấn phổ biến. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi này, đặc biệt là có tiêu đề, trong nội dung của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người đọc câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.

Ngoài những cách tiếp cận trên, hiện nay cũng có rất nhiều các công cụ về từ khoá LSI như: Ubersuggest, LSI Graph, SEMRush,…Nếu bạn đã từng dùng qua các công cụ này hãy cho chúng tôi biết thểm về trải nghiệm của bạn bên dưới phần bình luận nhé.

Cách sử dụng từ khóa LSI

Bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của từ khóa LSI, đây là một số hướng dẫn cơ bản để sử dụng từ khóa LSI trong nội dung:

 • Tập trung vào các chủ đề, không chỉ từ khóa.
 • Quyết định đúng các từ khóa chính và cốt lõi mà bạn đang nhắm mục tiêu.
 • Các từ khóa LSI bạn sử dụng phải hỗ trợ và có liên quan đến các từ khóa mục tiêu chính của bạn.
 • Lập danh sách các từ khóa LSI trước khi viết. Nhiều thuật ngữ liên quan sẽ xuất hiện tự nhiên trong nội dung của bạn.
 • Khi tạo văn bản, hãy sử dụng các từ khóa LSI giống như cách bạn làm với các từ khóa thông thường — một cách tự nhiên trong văn bản.
 • Đảm bảo mọi thứ bạn viết đều có chất lượng cao và hữu ích cho người đọc.

Khi nói đến việc tạo nội dung của bạn, bạn có thể sử dụng các từ khóa LSI trên toàn bộ trang web của mình , bao gồm:

 • Tiêu đề, tiêu đề trang và hình ảnh
 • Văn bản neo
 • Các tiêu đề phụ H2 và H3
 • URL và thẻ Meta
 • Mô tả
 • Kết luận

Sau đây là một số lưu ý trong chiến lược nội dung của website bạn nên biết:

Cập nhật nội dung cũ

Đừng chỉ tập trung vào việc tạo nội dung mới— hãy tăng cường SEO cho nội dung trước đây bằng cách thêm các từ khóa LSI.

Làm điều này mang lại cho bạn một cơ hội khác để Google khám phá tài liệu cũ hơn của bạn.

Tối ưu hóa hình ảnh

Cải tạo hình ảnh cũ bằng cách tối ưu hóa chúng với các từ khóa LSI để cải thiện khả năng hiển thị của chúng. Bạn có thể làm điều này bằng cách chỉ đổi tên hình ảnh bằng các từ khóa LSI đã chọn của bạn. Đừng quên thêm thẻ ALT khi bạn làm điều này.

Sử dụng Từ khóa LSI trong Dữ liệu Meta

Làm cho nội dung của bạn được Google chú ý bằng cách đưa các từ khóa LSI vào mô tả siêu dữ liệu, mô tả hình ảnh và thẻ meta của bạn. Dot Com Infoway  đề xuất sử dụng cả từ khóa mục tiêu và từ khóa LSI trong mô tả meta của bạn để nâng cao kết quả tìm kiếm và tăng xếp hạng của bạn.

Sử dụng Từ khóa LSI trong HTML

Thêm các từ khóa LSI vào tiêu đề, hình ảnh và thẻ tiêu đề của bạn. Một lần nữa, bạn sẽ muốn sử dụng các từ có vẻ tự nhiên đối với người đọc và các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng Từ khóa LSI trong Văn bản

Bao gồm các từ khóa LSI mục tiêu của bạn trong các đoạn mở đầu của các phần và trong suốt các bài đăng. Đối với nội dung nghe có vẻ tự nhiên, hãy đảm bảo việc sử dụng từ khóa thật tự nhiên và có khoảng cách trong suốt bài viết.

Ngoài ra:

 • Sử dụng các chủ đề liên quan làm tiêu đề phụ và tạo các đoạn văn xung quanh chúng.
 • Thêm một từ khóa LSI vào kết luận của bạn.
 • Đặt câu hỏi trong các bài viết của bạn để trả lời câu hỏi của người tìm kiếm.

Sử dụng Từ khóa LSI trong Anchor Text

Để cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn, hãy đa dạng văn bản neo của bạn bằng các từ khóa ngữ nghĩa.

Các công cụ tìm kiếm như Google đã ngày càng trở nên tinh vi trong những năm qua, sử dụng máy học và AI để hiểu toàn bộ các trang và chủ đề của chúng thay vì chỉ nhắm mục tiêu từ khóa.

Để tăng cơ hội hiển thị trên SERP, hãy kết hợp các từ khóa LSI vào chiến lược nội dung của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *