Tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng trong SEO? Làm cách nào cải thiện Pagespeed?

đồng hồ, bàn tay, tay bấm đồng hồ

Tốc độ trang đã là một yếu tố xếp hạng trong một vài năm nay. Hơn nữa, mỗi năm, tầm quan trọng của nó đối với các vị trí SERP ngày càng cao hơn.

Pagespeed trở thành một chỉ số quan trọng về trải nghiệm người dùng tổng thể của trang web. Các trang tải nhanh hơn sẽ cung cấp nội dung nhanh hơn và theo đó, đáp ứng nhu cầu của người dùng nhanh hơn

Tốc độ trang hay Pagespeed là gì?

Tốc độ trang được định nghĩa là khoảng thời gian cần thiết để hiển thị tất cả nội dung trên một trang cụ thể hoặc khoảng thời gian trình duyệt nhận được byte đầu tiên của máy chủ web (nói theo thuật ngữ ít mang tính kỹ thuật ít hơn thì tốc độ trang là khoảng thời gian để trình duyệt nhận được thông tin đầu tiên từ máy chủ).

Mọi phần tử trang như HTML, CSS, các tệp JavaScript, hình ảnh, video và các nội dung đa phương tiện khác, v.v. – đều ảnh hưởng đến tốc độ trang. Trên thực tế, bất kỳ thứ gì từ kích thước của một phần tử (được đo bằng kilobyte) đến tốc độ của máy chủ web mà chúng được lưu trữ trên đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trang.

Tệp lệnh CSS

Tệp lệnh CSS cũng ảnh hưởng đến Pagespeed

Tốc độ trang được đo riêng trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Điều này là do sự khác biệt về công nghệ giữa cả hai, dẫn đến trải nghiệm khác nhau cho người dùng máy tính để bàn và di động.

Tại sao tốc độ trang lại quan trọng

Tốc độ trang rất quan trọng đối với người dùng bởi vì, các trang nhanh hơn sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng trên trang tốt hơn nhiều .

Theo đồ họa thông tin Kissmetrics gần đây cho thấy, nếu một trang mất hơn 3 giây để tải, sẽ có hơn một phần tư người dùng nhấp chuột.

Người dùng di động cũng tương tự vậy. Trong cùng một cuộc khảo sát, 73% người dùng cho biết đã truy cập một trang web tải quá chậm. Tốc độ trang cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ: Walmart.com  cho biết rằng với mỗi giây tốc độ trang tăng lên, họ thấy chuyển đổi tăng hai phần trăm.

Tuy nhiên, có lẽ ít trực quan hơn, tốc độ trang cũng rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Vào năm 2010, Google thông báo rằng tốc độ trang sẽ được đưa vào như một trong những yếu tố xếp hạng cho chỉ mục tìm kiếm của họ.

Google đã và đang tăng dần tầm quan trọng của tốc độ trang web như một tiêu chí xếp hạng tìm kiếm kể từ lần đầu tiên giới thiệu chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động vào năm 2016. Google cũng đang thử nghiệm với Dự án  trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) – một dự án nhằm làm cho các trang tải nhanh hơn trên thiết bị di động.

Và năm nay, công cụ tìm kiếm đã mở rộng tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng bằng cách giới thiệu Trải nghiệm trang với các tín hiệu xếp hạng của nó.

Các tín hiệu trải nghiệm trang nhằm mục đích đánh giá các trang web bằng chất lượng trải nghiệm người dùng của họ đối với người dùng thực. Nói tóm lại, họ mở rộng các tiêu chí trên trang gần đây của Google với các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đó trong khi tiêu thụ nội dung.

Không cần phải nói, tốc độ trang là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nó.

Các chỉ số tốc độ trang

Tốc độ trang là một yếu tố phức tạp. Có một số chỉ số ảnh hưởng hoặc liên quan đến tốc độ trang:

  • Thời gian tải xác định thời gian mất bao lâu để toàn bộ trang hiển thị trong cửa sổ trình duyệt. Cần lưu ý rằng để điều đó xảy ra, tất cả tệp và tập lệnh phải được tải và tất cả các yêu cầu HTTP phải được thực hiện.
  • Kích thước trang xác định tổng kích thước của tất cả các tài nguyên mà một trang bao gồm. Các tài nguyên này bao gồm tất cả các phần tử mã, tập lệnh, hình ảnh và các tệp khác.
  • Time to First Byte (TTFB) đo thời gian giữa trình duyệt yêu cầu trang và byte đầu tiên của thông tin được máy chủ trả về.
  • Thời gian khứ hồi (RTT) mô tả thời gian cần thiết để có yêu cầu thông tin đầy đủ – từ thời điểm trình duyệt đưa ra yêu cầu, đến thời điểm cần đến máy chủ và mất bao lâu để phản hồi trở lại trình duyệt .

Các yếu tố làm chậm tốc độ tải trang

Với những thống kê thuyết phục này, bạn chắc chắn muốn đảm bảo rằng trang web của bạn đang có tốc độ load tối ưu. Hãy xem xét một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn.

Đầu tiên, một trang hình ảnh nặng , đặc biệt là trên các trang có hình ảnh đáp ứng hoặc DPI cao, có thể tải chậm. Tối ưu hóa hình ảnh có thể làm cho trang web của bạn nhẹ hơn; bạn có thể phân phối chúng thông qua mạng phân phối nội dung (CDN) để hiển thị các tệp đó từ vị trí gần hơn với vị trí của người dùng.

mạng phân tối nội dung cnd

Một vấn đề khác xảy ra nếu trang web của bạn có quá nhiều tệp lớn phải được tải xuống.

Việc hiển thị quá nhiều tập lệnh JavaScript cũng sẽ làm chậm trang. Một Javascript nén hoặc giảm thiểu công cụ giảm Dung lượng file download của bạn.

Mã không được sử dụng, có thể là CSS, JS hoặc các tập lệnh khác còn sót lại trong HTML của trang cũng sẽ làm tăng thời gian tải trang.

Một vấn đề nghiêm trọng khác là hiển thị tập lệnh quá sớm hoặc quá muộn. Thông thường, các quản trị viên web thiết kế các trang của họ chỉ được sử dụng sau khi toàn bộ nội dung đã được tải.

Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, việc xem nội dung trong màn hình đầu tiên là đủ để bắt đầu trải nghiệm trang. Điều này giúp trình duyệt có thời gian tải phần còn lại của trang (tất cả các phần tử dưới màn hình đầu tiên) mà không khiến người dùng phải chờ đợi.

Bạn có thể không biết người dùng đang tương tác với trang web của mình như thế nào nếu bạn không phân tích tốc độ trang. PageSpeed ​​Insights của Google  cho phép bạn xem điểm tốc độ tải trang của mình, ngoài việc cung cấp cho bạn những lý do – được liệt kê ở trên – khiến trang của bạn có tốc độ tải không như mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *